Bất ngờ một thị xã của đất nước Việt Nam chưa có điện

Xã cuối cùng của TP HCM sắp có điện lưới quốc gia

Có thể nói việc cấp điện cho thị xã đảo Thanh An là việc hết sức hệ trọng không chỉ thay đổi bộ mặt kinh tế xã hội mà còn giúp người dân có được cuộc sống tốt đẹp hơn. Và ngành điện Việt Nam tiết kiệm được 10 tỷ đồng mỗi năm.

>> Cho thuê máy phát điện

Phó Giám Đốc công ty điện lực – Ông Phạm Quốc Bảo cho biết việc kéo điện đến xã đảo Thạnh An là việc phải làm và làm ngay lập tức. Thực tế là này 20/03 sẽ bắt đầu kéo dây điện. Tổng chi phí lên đến 180 tỷ đồng – Nguồn vốn được vay từ ngân hàng thế giới.

“Ngày 20/3 sẽ bắt đầu kéo cáp, dự kiến sẽ hoàn thành, cung cấp điện cho người dân xã đảo trước dịp 30/4”, ông Bảo nói.

Điện lực TP HCM còn cho biết, việc kéo cáp điện ra xã đảo Thạnh An giúp ngành điện tiết kiệm hơn 10 tỷ đồng bù lỗ mỗi năm do sử dụng dầu diesel. Đây cũng là xã cuối cùng của thành phố chưa có điện lưới quốc gia.

TPHCM 1 Thành Phố nhồn nhịp – sinh động. Thế nhưng lại tồn lại 1 xã rất nghèo ( Không bằng 1 góc nhỏ của quận 2 ) – Đây có thể nói là điều khó tưởng tượng ra được. Rất khó tin, và hiện tai Xã này mỗi ngày cso 6 chuyến tàu ra vào đất liền và có đến 4,700 người dân đang sinh sống. Thế nhưng cuộc sống lại thiếu đi ánh sáng đèn điện. Mọi người phải tiết kiệm điện đến mức tối đa nhất ( Thay phiên nhau dùng ). Hiện tại người dân trên đảo đang dùng điện phát từ trạm phát diesel ( 1 ngày phát điện trong khoảng 18h / ngày đêm. Đây có thể nói là 1 đất đảo thiên liêng ( Xa đất liền ) Lại chịu cuộc sống khó khăn của thời kháng chiến.

Theo Chủ tịch UBND xã Thạnh An Huỳnh Anh Tuấn, hiện nguồn điện diesel chỉ đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của người dân xã đảo như thắp sáng, cắm cơm. Nếu thay được bằng điện lưới quốc gia mọi mặt về kinh kế, xã hội của xã đảo sẽ thay đổi. Người dân sẽ sử dụng điện vào sản xuất các ngành nghề truyền thống như đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản, làm muối và mở rộng hoạt động phục vụ du lịch.

cho-thue-may-phat-dien

“Người dân xã đảo đang rục rịch gom tiền sắm các thiết bị điện, nghiên cứu trước các loại máy móc chuẩn bị mua về sản xuất, bà con vui lắm. Từ năm nay, tôi cũng như mọi người không phải lo ngay ngáy cảnh thiếu điện như lúc trước”, ông Tuấn nói.