Nguyên lý hoạt động của máy phát điện

Máy phát điện là thiết bị điện có tác dụng biến đổi cơ năng thành điện năng thông qua nguyên lý cảm ứng điện từ và định luật về tác dụng của lực từ trường trên dòng điện.

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện dựa vào hiện tượng cảm ứng điện từ, khi số đường sức từ(của nam châm) xuyên qua tiết diện của cuộn dây luân phiên tăng giảm (do cuộn dây quay tròn hoặc nam châm quay tròn) thì dòng điện cảm ứng xuất hiện trong cuộn dây cũng luân phiên đổi chi

Trên thực tế các nhà sản xuất căn cứ nguyên lý hoạt động để phân chia thành hai loại: máy phát điện xoay chiều một pha vàmáy phát điện xoay chiều ba pha. Hai loại máy phát điện xoay chiều này về cơ bản đều là máy đồng bộ. Tuy nhiên cấu tạo và nguyên tắc hoạt động thì có chút khác biệt.

Máy phát điện một pha có cấu tạo: stato: có thể là phần ứng hoặc phần cảm, roto: có thể là phần cảm hoặc phần ứng, bộ góp: gồm 2 vành khuyên và các thanh quét. Khi roto quay sẽ xuất hiện một suất điện động biến thiên trong mạch. Nếu đưa suất điện động xoay chiều này ra ngoài thì ở mạch ngoài sẽ có dòng điện xoay chiều.

Máy phát điện xoay chiều ba pha có cấu tạo gồm 2 phần chính stato: là nam châm điện, roto : là ba cuộn dây giống nhau đặt lệch nhau góc 1200. Khi roto quay đều, xuất hiện xác suất điện động cảm ứng xoay chiều trên các cuộn dây. Khi đưa suất điện động này ra ngoài thì ở mạch ngoài sẽ có dòng điện xoay chiều ba pha.

Ngoài ra có thể kể đến máy phát điện xoay chiều WG6500DXE, máy phát điện xoay chiều WG6500. Ưu điểm của loại máy này chính là giá thành tương đối thấp so với sản phẩm khác cùng công suất vì vậy được các công ty cho thuê máy phát điện rất ưa thích . Các động cơ điện xoay chiều được dùng rất phổ biến trong một dải công suất rộng.

Quý vị cần tư vấn thêm về máy phát điện xin hãy liên hệ trực tiếp với công ty chúng tôi. Sự hài lòng của quý khách là niềm tự hào và là trách nhiệm của chúng tôi.