Cấu tạo chung của máy phát điện

Để có thể bảo trì, bảo dưỡng hay sử dụng máy phát điện một cách an toàn và hiệu quả đòi hỏi bạn cũng cần có kiến thức sơ qua về cấu tạo của máy phát điện, trong bài viết này chuyên gia máy phát điện tại Duy Tùng mời các bạn cùng tìm hiểu về cấu tạo chung của máy phát điện nhé.

Cấu tạo chung máy phát điện

Cấu tạo chung máy phát điện.

1- Động cơ

Động cơ là nguồn năng lượng cơ học đầu vào của máy phát điện. Kích thước của động cơ tỉ lệ thuận với sản lượng điện tối đa máy có thể cung cấp. Có thể chia thành các loại như:

– Động cơ nhỏ thường hoạt động bằng xăng trong khi động cơ lớn hơn chạy dầu diezen, propan lỏng, khí propane, hoặc khí tự nhiên.

– Động cơ OHV hoặc động cơ không thuộc dạng OHV. Trong đó, động cơ OHV hoạt động đơn giản, bền bỉ, khí thải và độ ồn thấp nhưng có giá thành cao hơn.

2- Đầu phát

Bao gồm các bộ phận tĩnh (stato) và các phần có thể di chuyển được (roto). Roto tạo ra sự di chuyển từ xung quanh stato, từ đó tạo ra sự khác biệt điện áp giữa các cuộn dây của stato, từ đó tạo ra dòng cảm ứng bên trong máy phát điện.

– Stato / phần cảm: Đây là thành phần không thể di chuyển. Nó gồm một tập hợp các dây dẫn điện quấn lại thành dạng cuộn trên một lõi sắt.

– Roto / Phần ứng: Đây là thành phần chuyển động tạo ra một từ trường quay.

3- Hệ thống nhiên liệu

Bình nhiên liệu giúp máy phát điện hoạt động từ 6-8 giờ trên mức trung bình. Hệ thống này gồm ống nối từ bồn chứa đến động cơ, ống thông gió, bơm nhiên liệu, bình lọc và kim phun. Với máy phát điện dân dụng, bồn chứa nhiên liệu là một phần của đế trượt hoặc được lắp trên khung của máy. Với máy phát điện công nghiệp, bình chứa có thể được lắp đặt bên ngoài.

4- Ổn áp

Nó có vai trò quy định điện áp đầu ra của máy và gồm các bộ phận: Ổn áp, cuộn dây kích thích, bộ chỉnh lưu quay và rô to.

– Ổn áp: Điều chỉnh một phần nhỏ điện áp đầu ra thành điện áp xoay chều và chuyển đổi nó thành dòng điện một chiều.

– Cuộn dây kích thích: Chuyển đổi dòng điện 1 chiều DC thành dòng điện xoay chiều AC – Các cuộn dây kích thích có chức năng tương tự như các cuộn dây stato chính và tạo ra dòng điện xoay chiều nhỏ.

– Bộ chỉnh lưu quay: Chỉnh lưu các dòng xoay chiều phát sinh bởi các cuộn dây kích thích, và chuyển đổi nó thành dòng điện một chiều.

– Roto / Phần ứng: Chuyển đổi dòng điện 1 chiều thành dòng xoay chiều.

5- Hệ thống làm mát

Hệ thống này có tác dụng làm mát cho động cơ của máy phát điện để máy không nóng quá, giúp tăng sức bền và tuổi thọ của máy. Có thể sử dụng hệ thống làm mát bằng không khí, khí hydro, chất lỏng (nước, dầu) hoặc kết hợp.

6- Hệ thống xả

Ống xả được làm bằng gang, thép hoặc sắt rèn. Nó được gắn liền với động cơ và thông ra ngoài trời để xử lý các khí thải độc hại do máy phát điện sinh ra.

7- Bộ nạp ắc quy

Bộ phận này có tác dụng ngăn ngừa hiện tượng quá dòng, quá áp hay thấp áp của máy phát điện. Nó thường được làm bằng thép không gỉ để ngăn ngừa sự ăn mòn.

8- Bảng điều khiển

– Hệ thống khởi động và tắt điện: Kiểm soát máy khi khởi động và trong quá trình hoạt động hay bật máy tự động khi mất điện và tự động tắt máy khi không còn cần thiết.

– Đồng hồ đo áp suất dầu, nhiệt độ nước làm mát, tốc độ quay động cơ… và tự động tắt máy phát điện khi có bất kỳ thông số nào vượt quá ngưỡng quy định.

– Các chức năng khác như chuyển đổi tần số và chuyển mạch điều khiển động cơ (chế độ hướng dẫn sử dụng, chế độ tự động).

9- Kết cấu khung chính

Tất cả các loại máy phát điện như máy dân dụng hay công nghiệp đều có bộ kết cấu khung chính với tác dụng tạo sự nối đất an toàn cho máy.