Bảo Trì Bảo Dưỡng Máy Phát Điện

BẢO TRÌ BẢO DƯỠNG MÁY PHÁT ĐIỆN

          Hiện nay nhu cầu sử dụng điện trong cuộc sống hàng ngày của con người gần như không thể thiếu, chính vì vậy để đảm bảo nguồn điện không bị gián đoạn ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày và công việc sản xuất thì các hộ gia đình, tòa nhà văn phòng, kho xưởng, nhà máy… đã chủ động mua sắm trang bị cho mình một tổ máy phát điện độc lập như máy phát điện gia đình, máy phát điện công nghiệp để đề phòng các sự cố mất điện lưới sảy ra.

          Với tầm quan trọng như vậy, nhưng một số đơn vị sau khi mua sắm và lắp đặt cho mình một tổ máy phát điện xong lại không chú trọng đến công việc bảo trì bảo dưỡng cho máy vì một vài yếu tố như không có nhân viên kỹ thuật, không không biết quy trình bảo dưỡng, không có vật tư bảo dưỡng, không có kinh phí phục vụ cho công việc bảo dưỡng, bảo trì máy thường xuyên, dẫn đến khi có sự cố mất điện lưới thì máy phát điện không chạy được, máy chạy không ổn định, máy chạy bị nóng, máy chạy có hiện tượng khác lạ không ổn định…

Một người khỏe mạnh như thế nào đi chăng nữa thì cũng có lúc bị bệnh. Để tầm soát, phát hiện và chữa trị kịp thời thì con người cần phải đi khám bệnh định kỳ để biết được những thay đổi diễn biến bất trường trong cơ thể của mình. Ngay cả những bện nan y nếu được phát hiện sớm thì 95% đều có thể được chữa khỏi, 5% được kiểm soát.

Máy móc nói chung và máy phát điện nói riêng, mặc dù là máy móc vô tri vô giác nhưng  chúng đều được cấu tạo từ nhiều bộ phận linh kiện liên kết với nhau, chỉ cần một thiết bị hay bộ phận hoạt động khác thường cũng có thể làm cho cả tổ máy bị hỏng theo. Để có một tổ máy khỏe, hoạt động ổn định chất lượng thì chúng cũng cần được bảo trì bảo dưỡng định kì để bổ xung thay thế dầu mỡ kịp thời phát hiện những thiết bị, bộ phận linh kiện bị yếu kém dơ dão cần thay thế. Công việc bảo dưỡng bảo trì định kỳ máy phát điện không những mang lại hiệu quả công việc cao cho tổ máy mà còn giúp cho khách hàng đảm bảo thời gian tiến độ trong sản xuất và tiết kiệm tiền bạc trong quá trình sửa chữa bảo dưỡng máy.

          Để giải quyết những thiếu khuyết trong vấn đề thiếu kỹ thuật, nhân viên sửa chữa bảo dưỡng máy phát điện của khách hàng, Công Ty TNHH Thương Mại Và Dịch Vụ Duy Tùng xin gửi tới Quý Khách Hàng dịch vụ bảo dưỡng bảo trì máy phát điện trọn gói với đội ngũ kỹ thuật dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo dưỡng sửa chữa máy phát điện gia đình, máy phát điện công nghiệp, giúp công việc bảo dưỡng bảo trì máy phát điện của khách hàng trở lên đơn giản đều đặn thường xuyên và đúng kỹ thuật hơn, mang lại hiệu quả công việc và kinh tế cao hơn.

          Ngoài ra khách hàng có thể tự bảo trì bảo dưỡng máy phát điện của mình với quy trình Bảo Trì Bảo Dưỡng Máy Phát Điện Như Sau (Dành cho kỹ thuật có trình độ về điện và động cơ bảo dưỡng để đảm bảo an toàn điện và con người):

  • Tắt chế độ chạy máy và đổi nguồn tự động (đối với máy có hệ thống tự chuyển đổi nguồn ATS và Tự khởi động máy), cắt át tổng cấp điện máy phát cho hệ thống tải, chuyển máy phát sang chế độ chạy máy bằng tay để chánh tình trạng máy tự khởi động khi có sự cố mất điện lưới, hoặc lỗi tín hiệu trong quá trình bảo dưỡng, đảm bảo an toàn cho kỹ thuật viên trong quá trình bảo dưỡng . Tiến hành chạy máy không tải trong một khoảng thời gian từ 10 đến 15 phút để kiểm tra tình trạng thực tế hệ thống điện tín hiệu, điện áp ra, hệ thống cảm biến, hệ thống làm mát, bộ phận động cơ, bộ phận đầu phát, sục cặn bẩn trong hệ thống nước làm mát, hệ thống dầu động cơ và các lỗi của máy trước khi tiến hành bảo dưỡng.
  • Sau khi chạy máy được 10 đến 15 phút thì tắt máy, tắt nguồn điện tín hiệu cho máy, tiến hành kiểm tra lại các bộ phận kết nối liên kết của máy, các vị trí bulong, mặt máy, căng dây curoa… xem có đảm bảo hay không, vì máy chạy trong một thời gian thì hệ thống bulong kết nối các bộ phận của máy hay bị trôi, tuột dẫn đến bị dơ, lỏng, có tiếng ồn lạ, máy hoạt động không ổn định.
  • Tiến hành thay hệ thống lọc gió cho máy nếu lọc gió quá bẩn hoặc vệ sinh lọc gió bằng các dùng máy nén khí sịt sạch bụi bẩn bám dính bên ngoài và lau chùi phía bên trong bầu lọc.
  • Mở van xả đáy két nước để tháo nước làm mát trong hệ thống két nước cho hết hẳn và rửa qua nước mới một hai lần cho hết cặn bẩn bên trong két nước sau đó thay lọc nước (một số máy không có lọc nước). Sau khi thau rửa két nước xong nhớ khóa lại van xả đáy két nước và tiến hành đổ dung dịch chống đóng cặn và bổ sung nước làm mát mới cho đến khi đầy két nước thì thôi.
  • Tới hệ thống nhớt động cơ ta tiến hành tháo bulong rốn hoặc van xả bên dưới cacte dầu bôi trơn (bầu chứa nhớt). Trong quá trình đợi dầu chảy ra hết thì ta tiến hành thay lọc dầu bôi trơn, chú ý khi lắp lọc dầu bôi trơn mới ta nên đổ một lượng dầu bôi trơn mới vào đầy cốc lọc mới sau đó mới lắp lại lọc mới vào máy. Khi dầu bôi trơn cũ đã rút hết thì ta đóng van hoặc bulong xả đáy lại để đổ dầu bôi trơn mới vào cho máy. Trong quá trình đổ dầu bôi trơn mới cho máy chú ý kiểm tra que thăm để đảm bảo lượng dầu bôi trơn gần tới vạch phía trên (max) trong ngưỡng cho phép là được.
  • Tới hệ thống lọc nhiên liệu ta cũng thay tương tự như lọc dầu bôi trơn của máy. Sau khi thay lọc mới vào thì ta tiến hành xả khí trong hệ thống cấp nhiên liệu (xả e dầu) cho máy bằng hệ thống bơm tay trên máy.
  • Tiến hành kiểm tra lại toàn bộ tổ máy xem có quên, xót các vật thể khác trong máy hay không, nếu không có vấn đề gì thì tiến hành chạy thử máy để kiểm tra và cài đặt lại các chỉ số điện áp, các ngưỡng bảo vệ của máy về mức tiêu chuẩn cho từng loại công suất máy.
  • Sau khi bảo dưỡng thay thế linh phụ kiện cho máy xong thì vệ sinh và lau chùi lại toàn bộ tổ máy từ trong ra ngoài, sử lý sạch sẽ những chỗ vương vãi dầu nhớt đảm bảo vệ sinh môi trường.
  • Kết thúc quy trình bảo dưỡng thì ta mở lại các chế độ hoạt động ban đầu cho máy như khóa nguồn màn hình, chế độ chạy máy tự động, chế độ chuyển nguồn tự động, Át tổng cấp nguồn trên máy…

cong-cu-ve-sinh

Chúc các bạn Vận Hành – Bảo Dưỡng – Bảo Trì máy phát điện đúng quy trình, an toàn để nâng cao tuổi thọ và sự ổn định cho Máy Phát Điện của bạn.

Mọi cho tiết xin vui lòng liên hệ:

 

Công Ty TNHH Thương Mại Và Dịch Vụ Duy Tùng

ĐC: Tổ 01, Phường Phú Lương, Quận Hà Đông, TP.Hà Nội.

Hotline: 0918 355 339